สินค้าพรีเมี่ยม คืออะไร ของหรูหรา หรือ ของแถม ของแจก?

คำว่า ของพรีเมี่ยม หรือ สินค้าพรีเมี่ยม ที่หลายๆคนคงเคยได้ยินกันมาตอนได้รับของจากห้าง ร้าน บริษัท ที่ทำงาน หรือเพื่อนๆเค้าพูดกัน แต่เราก็ยังไม่ค่อนแน่ใจในความหมายของคำๆนี้ และยังคงตั้งคำถามว่า ของพรีเมี่ยมที่เค้าพูดหมายถึงอะไรนะ?  ของขวัญ ของแถม ของที่ระลึก คือสินค้าพรีเมี่ยม รึเปล่านะ? ทำไมเราชอบได้รับของเหล่านี้ เค้าให้ของเหล่านี้ทำไม? แล้วของพวกนี้จำเป็นต้องราคาแพงไหม? ถ้าคุณมีคำถามเหล่านี้เกิดขึ้น วันนี้น้องมันดีจะมาไขข้อข้องใจเองค่ะ มาหาคำตอบว่าสินค้าพรีเมี่ยมคืออะไร กันค่ะ

 

คำว่าพรีเมี่ยมเป็นคำทับศัพท์ ที่เรานำมาใช้จากภาษาอังกฤษ คำว่า Premium ซึ่งจริงๆแล้วสามารถใช้เป็นคำนาม(n.) และคำขยายคุณสมบัติ(adj.)ได้

พรีเมี่ยม ในรูปแบบคำขยาย จะหมายถึง รู้สึกว่าหรูหรา มีคุณค่าเหนือมาตรฐาน เช่น รถคันนี้ดูพรีเมี่ยม ของชิ้นนี้ดูพรีเมี่ยม แต่งตัวดูพรีเมี่ยม ดังนั้นคำว่า สินค้าพรีเมี่ยม หรือ ของพรีเมี่ยมในที่นี้ สามารถหมายถึงสินค้าที่หรูหรา ของมีคุณค่า คุณภาพสูง ราคาแพง สินค้าที่มีเอกลักษณ์ และคุณค่าทางใจได้

พรีเมี่ยม ในรูปแบบของคำนาม มีความหมายหลักๆหมายถึง ของแจก หรือ ของแถม และในขณะเดียวกันยังหมายถึง รางวัลได้ด้วย 

 

ของพรีเมี่ยม หรือ สินค้าพรีเมี่ยม ที่คนเค้าพูดกันบ่อยๆหมายถึงอะไร?

คำว่า ของพรีเมี่ยม หรือ สินค้า premium คือ เป็นคำที่นิยมใช้กันแพร่หลายในประเทศไทย เนื่องจากมีความหมายตรงไปตรงมา ครอบคลุม และชัดเจนในคำๆเดียว คือ เป็นของแจก ของแถม ของที่ระลึก ของขวัญ หรือของชำร่วย ซึ่งหลักๆแลัวเปรียบเสมือนสินค้าที่แทนใจ แทนคำขอบคุณจากผู้ให้ให้กับผู้ที่ได้รับ ซึ่งโดยส่วนมากแล้วจะเป็นการให้ จากบริษัทให้ไปที่บุคคล ไม่ว่าจะเป็นจากบริษัทให้ลูกค้า บริษัทให้พนักงาน บริษัทให้ผู้สนับสนุนหรือsuppliers หรือ บริษัทให้กับบุคคลทั่วๆไป ซึ่งจะมีการสกรีนโลโก้ หรือข้อความ จากผู้ให้ ทำให้เมื่อผู้ที่ได้รับได้นำไปใช้จะสามารถนึกถึง และจดจำผู้ให้ได้ 

สินค้าพรีเมี่ยม สมุดโน๊ตปกหนัง ปั๊มจม โลโก้ สินค้าพรีเมี่ยม ปากกาสีเงิน สกรีนโลโก้กระบอกน้ำสแตนเลส สกรีนโลโก้

 

 

 

 

 

 

แต่อย่างไรก็ตามในบางประเทศ คำว่า สินค้าพรีเมี่ยม อาจจะไม่ค่อยใช้กันแพร่หลาย จะนิยมใช้คำว่า Promotional Products, Give-away items, Corporate gifts หรือ Advertising items แทน ซึ่งมีความหมายใกล้เคียงกับสินค้าพรีเมี่ยม 

มาถึงตรงนี้เพื่อนๆหลายๆคนน่าจะเริ่มเข้าใจว่า พรีเมี่ยมคืออะไร สินค้าพรีเมี่ยม ของพรีเมี่ยมคืออะไร แต่อาจจะยังสงสัยถึงเหตุผลในการแจกสินค้าเหล่านี้ มาให้น้องมันดีช่วยไขข้อข้องใจนะคะ

 

ทำไมเราชอบได้รับแจก ของแถม ของพรีเมี่ยม เค้าให้ของพรีเมี่ยมกันทำไม?

ในเชิงการตลาด สินค้าพรีเมี่ยมนั้นมีความสำคัญมาก เป็นเหมือนสินค้าส่งเสริมการขาย ที่สามารถช่วยสร้าง Awareness ทำให้ผู้ได้รับจดจำผู้ให้ และยังสร้าง Brand Identification ทำให้แบรนด์แข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น เช่น สำหรับการเปิดตัวแบรนด์ใหม่ การแจก ของขวัญ ของที่ระลึก ของแถม จะทำให้คนที่ยังไม่รู้จักผู้ให้ ได้เริ่มรู้จักกับแบรนด์ของผู้ให้มากขึ้น สำหรับบริษัทที่มีฐานลูกค้าอยู่แล้ว ของที่ระลึก ของแถม ของพรีเมี่ยม คือ ของขวัญแทนคำขอบคุณ และในขณะเดียวกัน เมื่อผู้รับได้ใช้สินค้าเหล่านั้น ก็ช่วยทำให้ย้ำให้ลูกค้าเก่าไม่ลืมแบรนด์ของผู้ให้ และในบางกรณีสินค้าพรีเมี่ยมก็ยังสามารถกระตุ้นยอดขายของของสินค้าหลักในแต่ละแบรนด์ด้วย 

 

มาหาคำตอบมากขึ้นว่าทำไมบริษัทต่างๆเค้าชอบแจกของพรีเมี่ยมกัน มีข้อดียังไงในการแจกของพรีเมี่ยม แล้วคุ้มเหรอที่ต้องลงทุนไปกับสินค้าพรีเมี่ยม กับเหตุผลปังๆทำไมสินค้าพรีเมี่ยมถึงสำคัญกับธุรกิจของคุณ

 

สินค้าพรีเมี่ยม จำเป็นต้องราคาแพงไหม?

ถึงตรงนี้ หลายๆคนน่าจะพอเข้าใจความหมายของสินค้าพรีเมี่ยม และเห็นถึงความสำคัญของสินค้าพรีเมี่ยมแล้ว แต่ว่าการลงทุนกับสินค้าพรีเมี่ยมนั้น เราต้องใช้งบประมาณเยอะเท่าไหร่กับของแถม สินค้าแต่ละชิ้นแพงมากไหม แล้วตรงไหนถึงเรียกว่าพอดี? คำถามเหล่านี้ที่ตอบค่อนข้างยาก เพราะโดยส่วนมาก การเลือกสินค้าพรีเมี่ยมที่ดีจะต้องคำนึงถึงหลายๆปัจจัย เช่น แคมเปญในการใช้สินค้าพรีเมี่ยมเพื่อแจก งบประมาณ จำนวนสินค้า ระยะเวลาการในใช้งานของสินค้า และ อื่นๆ แต่น้องมันดีอาจจะพอช่วยสรุปลงมาเป็น 3 ตัวแปรกว้างๆ ซึ่งจะมีผลต่อการเลือกซื้อ สินค้าพรีเมี่ยม

ระยะเวลาการใช้งาน

สินค้าแต่ละชนิดมีระยะเวลาการผลิตที่แตกต่างกัน บางชิ้นเป็นสินค้าพร้อมส่ง บางชิ้นต้องเริ่มผลิตใหม่ นอกจากนั้นยังมีระยะเวลาการในการขนส่งสินค้า และการกระจายสินค้าเพื่อให้ถึงมือลูกค้า ซึ่งวันที่ในการที่จะใช้สินค้า สามารถเป็นตัวแปรหลักๆที่จะช่วยกำหนดตัวเลือกของสินค้าได้ ถ้างานแร่งด่วนมาก อาจจะจำเป็นต้องหาสินค้าในสต็อก เป็นต้น

งบประมาณสินค้าพรีเมี่ยม

ในที่นี้รวมทั้ง จำนวนของสินค้า งบประมาณทั้งหมด และงบประมาณต่อชิ้น ซึ่งจะมีผลต่อการตัดสินใจเลือกสินค้าพรีเมี่ยม เช่น ถ้าเรามีงบประมาณทั้งหมดจำกัด และต้องการของแถมให้ผู้รับได้จำนวนมากๆ จะมีผลทำให้งบประมาณต่อชิ้นลดลง แต่ในขณะเดียวกัน ถ้าเราแจกในกลุ่มผู้รับจำนวนไม่เยอะ เราก็จะมีงบประมาณต่อชิ้นสำหรับสินค้าพรีเมี่ยมเพิ่มมากขึ้น

คุณภาพของสินค้าพรีเมี่ยม

การเลือกสินค้าคุณภาพกลางๆ หรือคุณภาพสูง นั้นมีผลกระทบทั้งต่อราคาของสินค้าพรีเมี่ยม และ ระยะเวลาในการผลิต เช่น สินค้าคุณภาพสูงบางชิ้นต้องการระยะเวลาการผลิตที่นานขึ้น และ สินค้ามีคุณภาพสูง ราคาย่อมสูงขึ้นตามกันมา ซึ่งการแจกสินค้าคุณภาพสูง หรือเกรดกลางๆนั้น ผู้ให้ควรคำนึงถึงการใช้งานของผู้รับด้วย ซึ่งสินค้าของทางร้าน ผ่านการตรวจสอบคุณภาพก่อนจัดส่งให้ลูกค้า และถ้ามีความเสียหายจากการผลิตใดๆ เอากลับมาคุยกับน้องมันดีได้ น้องมันดีพร้อมดูแลพี่ๆหลังบริการค่ะ

ตัวแปรหลักในการหาสินค้าพรีเมี่ยม

ซึ่งทั้ง 3 ตัวแปรนี้ สามารถช่วยพี่ๆในค้นหา และเลือกสินค้าพรีเมี่ยม ของที่ระลึก ได้ง่ายขึ้นในระดับนึง แต่อย่างไรก็ตามประเภทของสินค้าพรีเมี่ยมที่นิยมในตลาดปัจจุบันนี้มีหลากหลายมากๆ ทำให้การเลือกสินค้าที่ตรงใจผู้รับอาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย พี่ๆจำเป็นต้องคำนึงถึงตัวแปรอื่นๆอีกมากมาย เช่น ลักษณะกลุ่มผู้ที่ได้รับแจกสินค้า สถานที่และการกระจายสินค้า วัตถุประสงค์ในการแจกสินค้าพรีเมี่ยม อย่างไรก็ตามน้องมันดีพร้อมช่วยเต็มที่ค่ะ ทางบริษัทมีทีมในการช่วยออกแบบ ของที่ระลึก ที่ตอบโจทย์ ตรงใจพี่ๆค่ะ

 

สินค้าพรีเมี่ยมที่ถูกใจผู้ให้ และตรงใจผู้รับมีรึป่าว?

ของพรีเมี่ยม ในปัจจุบันนั้นมีหลากหลายมาก เช่น แก้วน้ำ กระเป๋า ถุงผ้า ตุ๊กตา สมุด แฟลชไดรฟ์ ปากกา เสื้อ และอื่นๆ อีกมากมาย ทำให้การเลือกหาของที่ระลึก ของแถม ของพรีเมี่ยม ที่จะตรงตามความต้องการของผู้ให้ และตรงกับใจของผู้รับอาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายๆ

นอกเหนือจากระยะเวลาการใช้สินค้า งบประมาณ และคุณภาพสินค้าแล้ว การแจกสินค้าพรีเมี่ยมควรต้องคำนึงถึงกลุ่มของผู้ที่รับสินค้าด้วย การหาสินค้าที่ตรงใจผู้รับจะสามารถส่งเสริมการขาย ช่วยสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์ และยังทำให้กลุ่มผู้รับจดจำแบรนด์ของเราได้มากขึ้นด้วย ดังนั้นก่อนการเลือกหาสินค้าพรีเมี่ยม เราควรวิเคราะห์ผู้รับแจกสินค้าของเราก่อน เช่น เป็นกลุ่มนักบริหารที่ทำงานร่วมมือกับบริษัทมากนาน กลุ่มพนักงานในบริษัท กลุ่มคนขับรถบรรทุก เป็นต้น

การวิเคราะห์วัตถุประสงค์ ของการแจกสินค้าพรีเมี่ยมให้กับกลุ่มคนผู้รับ ก็สามารถช่วยให้เราหาสินค้าที่ตรงใจผู้รับได้ด้วยเช่นกัน เช่น ของแถม สำหรับผู้ร่วมงานคอนเสริต ให้ผู้เข้าร่วมได้ใช้ในงาน แจกช่วงสงกรานต์ ให้ใช้เล่นน้ำสงกรานต์ แจกวันเกิดพนักงานบริษัท เพื่อให้นำมาใช้งานในบริษัทได้

การหาสินค้าพรีเมี่ยมที่ตรง ระยะเวลาการใช้สินค้า งบประมาณ และคุณภาพสินค้า และถูกใจผู้รับด้วย อาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายๆ แต่น้องมันดีมีทีมงานที่พร้อมจะช่วยเหลือตรงนี้ค่ะ

ของพรีเมี่ยม กระเป๋าผ้า สกรีนลาย

ของพรีเมี่ยม แก้วเซรามิค สกรีนโลโก้ หมวก สินค้าพรีเมี่ยม ปักโลโก้

กล่องใส่ของขวัญ ของพรีเมี่ยม ของแจก

 

 

 

 

มันดี พรีเมี่ยม เรามีออฟฟิตที่สามารถให้พี่ๆมาดูสินค้าตัวอย่างหลากหลายแบบเพื่อหาไอเดีย เรามีประสบการณ์ในการผลิตและนำเข้า สินค้าพรีเมี่ยม ของที่ระลึก ของแจก ของแถม มามากกว่า 10ปี มันดีมีบริการหลังการขาย เราไม่ทิ้งงาน และเราพร้อมจะช่วยคิด ออกแบบ ค้นหาสินค้าที่ตรงตามความต้องการผู้ให้ และประทับใจผู้รับ 

 

ติดต่อเพิ่มเติมได้ที่

Line ID: @mundeepremiums

Email: info@mundeepremiums.com